kiểm định thang máy tphcm

Công Ty Kiểm Định Thang Máy TPHCM

Có thể thấy rằng thang máy là một vật dụng, một thiết bị gần như không thể thiếu trong những tòa nhà cao tầng…bởi vì thang máy đem đến nhiều sự tiện lợi trong việc di chuyển giữa các tầng. Không có thang máy thì sẽ rất khó khăn và mệt mỏi khi chúng ta muốn đi lên đi xuống giữa các tầng trong tòa nhà. Tuy nhiên để đảm bảo thang máy hoạt động được ổn định, an toàn thì không thể bỏ qua bước kiểm định thang máy TPHCM.

TƯ VẤN – THIẾT KẾ – THI CÔNG LẮP ĐẶT THANG MÁY THEO YÊU CẦU

Thang máy gia đình – Thang máy tải hàng  – Thang máy tải khách – Thang máy liên doanh – Thang máy cuốn – Thang máy bệnh viện – Thang máy thực phẩm – Linh kiện thang máy – Các loại thang máy theo yêu cầu…

Tư vấn: 0898.876.565

Thang máy nói chung là một phương tiện để di chuyển người, hàng hóa…trong một tòa nhà nhiều tầng, rút ngắn thời gian và tiết kiệm công sức rất nhiều. Gần như mọi tòa nhà đều có lắp đặt thang máy, bao gồm cả nhà phố nhiều tấng nên sự phổ biến của thang máy là rất rộng. Việc kiểm định thang máy TPHCM nói riêng và cả nước nói chung luôn có vai trò quan trọng.

Nội dung chính

Tại sao cần kiểm định thang máy TPHCM?

Thang máy là thiết bị hoạt động liên tục, mỗi ngày chuyên vận chuyển người và hàng hóa lên xuống. Cho nên chúng phải được đảm bảo được vận hành trong trạng thái an toàn nhằm hạn chế những rủi ro, sự cố có thể xảy ra. Để nâng cao chất lượng và sự an toàn cho quá trình sử dụng thì kiểm định thang máy trước khi đưa vào sử dụng và sau khi sử dụng một thời gian là điều bắt buộc, nên làm.

Sau khi kiểm định và thang máy đạt tiêu chuẩn thì sẽ được dán tem xác nhận. Trường hợp không thực hiện kiểm định thì tổ chức, cá nhân sử dụng thang sẽ bị phạt tối đa đến 75 triệu đồng (Điều 23, Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Mục đích của việc kiểm định thang máy là gì?

Kiểm định thang máy để đảm bảo sự an toàn tối đa trong quá trình vận hành, không chỉ vậy việc thẩm định còn mang lại những lợi ích sau đây.

– Nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc vì thời gian hoạt động của thang diễn ra liên tục.

– Giảm thiểu tối đa chi phí bối thường cho do những tai nạn lao động gây ra.

– Đảm bảo sự an toàn cho con người và sự toàn vẹn của hàng hóa trong quá trình di chuyển trong tòa nhà.

– Đây còn là minh chứng pháp lý cần thiết để cung cấp cho đơn vị bảo hiểm hay trong trường hợp khách hàng đánh giá.

– Kiểm định thang máy TPHCM là việc làm cho thấy sự tuân thủ pháp luật trong việc sử dụng các thiết bị đòi hỏi những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

kiểm định thang máy

Các loại thang máy nên được kiểm định

Căn cứ theo Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH thì hầu hết các loại thang máy dùng để chuyên vận chuyển người, hàng hóa, với các mức tải trọng khác nhau thì đều  bắt buộc phải tiến hành thẩm định trước, trong và sau khi đưa vào sử dụng.

Thường thì thang máy được chia thành 5 dòng chính và cần được tiến hành kiểm định thường kì, bao gồm:

– Thang máy loại I thường được sử dụng để chuyên chở người.

– Thang máy loại II là dòng thang máy dùng để chở người kèm hàng.

– Thang máy loại III đay là loại thang máy chuyên chở giường bệnh nhân và thường được lắp đặt chủ yếu trong các cơ sở y tế, bệnh viện.

– Thang máy loại IV là dòng thang máy chuyên chở hàng kèm người, thường  có trọng tải lớn

– Thang máy loại V là dòng thang máy chỉ tải hàng không kèm người.

Quy định kiểm định thang máy TPHCM

Hiện nay, theo những thông tư và quy định được ban hành thì khi sử dụng thang máy cần phải tuân thủ 3 hình thức kiểm định thang máy như sau:

Kiểm định lần đầu

Thang máy sau khi được thi công, lắp đặt hoàn thiện thì cần phải được kiểm định chất lượng trước khi đưa vào sử dụng. Cần đảm bảo chất lượng tốt nhất, cùng với các chỉ số an toàn phải được tối ưu.

Trong quá trình kiểm định thang máy TPHCM, ở bước thử tại trọng của thang thì đơn vị kiểm định hay lắp đặt sẽ phải chuẩn bị sẵn tải trọng để kiểm tra tải trọng nâng của thang máy. Đồng thời tiến hành chốt tải, giữ thang máy hoạt động ở một tải trọng cố định. Chú ý là không được đưa người vào để kiểm thử tại trọng và có rủi ro về mức độ an toàn, chưa kể là sẽ không đảm bảo được quy trình và kết quả kiểm định tối ưu nhất.

Ở lần kiểm định thang máy đầu tiên, đơn vị thi công lắp đặt cũng như chủ đầu tư cần phải cung cấp cho công ty kiểm định các thông tin quan trọng, bao gồm hồ sơ như bản vẽ thang máy, sơ đồ hệ thống điện…Có như vậy mới có được kết quả kiểm định chính xác nhất.

kiểm định thang máy tphcm

Kiểm định thang máy định kỳ

Sau khi thang máy hoạt động một thời gian, thông thường là sau khi hết hạn ở lần kiểm định đầu tiên. Đơn vị quản lý, chủ thang máy cần phải liên hệ với đơn vị kiểm định thang máy để thực hiện kiểm định thiết bị định kỳ.

Đây là hoạt đổng kiểm tra đánh giá tình trạng của thang máy, những vấn đề về kĩ thuật đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia sau khi hết hạn kiểm định ở lần trước đó.

Tại sao nên có hoạt động kiểm tra định kì này, bởi vì trong quá trình sử dụng thang máy có thể gặp phải hiện tượng bộ phận, chi tiết của thang bị hao mòn làm giảm công năng sử dụng. Đồng thời đánh giá mức độ an toàn như thế nào ở thời điểm kiểm định thang máy.

Đơn vị yêu cầu kiểm định cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến tu sửa, bảo dưỡng thang máy.

 

Kiểm định bất thường

Không hẳn chờ đến đúng ngày đúng tháng mới thực hiện kiểm định thang máy TPHCM. Bởi vì trong một vài trường hợp nhất định, chủ sở hữu thang máy cũng có thể thuê đơn vị kiểm định để kiểm tra, đánh giá lại chất lượng của thang máy.

Ví dụ như trong trường hợp sau khi thay đổi vị trí lắp đặt của thang máy, thay đổi cáp tải, động cơ, bộ phận chịu tải…hay một số bộ phận, chi tiết của thang.

Hay những khi thang máy gặp phải sự cố nào đó, cũng có thể là thực hiện kiểm định thang máy theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Lúc này chủ doanh nghiệp, chủ sở hữu thang máy bắt buộc phải thẩm định để đánh giá lại chất lượng, sự an toàn của thang máy.

kiểm định thang máy

Quy trình kiểm định thang máy TPHCM mới nhất

Sau đây, công ty thang máy Hitaki sẽ trình bày một cách chi tiết về quy trình kiểm định thang máy theo đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật

Đội ngũ nhân viên, kĩ thuật viên sẽ đến tận nơi để khảo sát, kiểm tra hồ sơ của thang máy. Những thông tin cần được cung cấp như cách chế tạo, lịch sử hoạt động, bản vẽ cấu tạo và bản vẽ nguyên lý hoạt động. Bao gồm hồ sơ về việc thi công lắp đặt, các biên bản đã kiểm định trước đó nếu có, những thông tin về các lần sửa chữa, bảo trì thang máy.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

Sau khi đã xem qua hồ sơ kỹ thuật thì đội ngũ kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra tổng thể hệ thống thang máy, gồm cả chi tiết từng bộ phận có khớp với hồ sơ hay không. Kiểm tra khả năng hoạt động của thang, đánh giá từng bộ phận, kết cấu có vấn đề gì không. Cuối cùng là không quên kiểm tra hệ thống thủy lực có còn hoạt động tốt không.

Bước 3: Thử nghiệm

Nếu như bước kiểm tra hệ thống, kiểm tra kĩ thuật đạt tiêu chuẩn thì quy trình kiểm định thang máy sẽ được thực hiện tiếp tục. Kĩ thuật viên sẽ thử không tải thang máy xem có hoạt động ổn định không. Sau đó lại tiếp tục test ở tải trọng 100% định mức và 125% định mức tải. Từ đó có những đánh giá về khả năng vận hành của thang, về cơ cấu an toàn và bảo hiểm của thang máy khi thử nghiệm xong.

Sau khi hoàn tất quy trình kiểm định thang máy thì đơn vị, công ty kiểm định sẽ lập biên bản theo mẫu đã quy định bao gồm gồm đầy đủ thông tin về tình trạng của thang máy. Trong trường hợp thang máy có vấn đề, có hư hỏng gì thì làm văn bản kiến nghị để khắc phục tình trạng.

Cuối cùng là dán tem kiểm định thông qua bản kiểm tra, quyết định ban hành kết quả kiểm định đạt. Chủ đơn vị sử dụng có thể yên tâm nếu như thang máy vẫn còn hoạt động tốt.

Một dịch vụ kiểm định thang máy TPHCM đạt tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật trong từng chi tiết nhỏ nhất sẽ tạo sự an tâm cho chủ sở hữu thang máy. Đó là một quy trình kiểm định uy tín, chuyên nghiệp, khoa học và nếu có kiến nghị khắc phục sẽ thông báo cho chủ thang máy ngay lập tức.

kiểm định thang máy

Yêu cầu đặt ra trước khi tiến hành kiểm định thang máy TPHCM

Để đảm bảo cho quá trình kiểm định thang máy diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và có hiệu quả chính xác thì cần đảm bảo một số yêu cầu cơ bản trước khi bắt đầu quá trình thẩm định.

– Trước tiên là dừng hoạt động thang ít nhất vài tiếng trước khi tiến hành thẩm định thang máy. Nếu là thang máy ở chung cư, tòa nhà cao tầng thì cần lên kế hoạch cho một phương án di chuyển thích hợp để không làm ảnh hưởng đến những người có mặt ở công trình.

– Quá trình kiểm định luôn cần có sự hỗ trợ của đội ngũ bảo dưỡng thang máy nhằm đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ quá trình.

– Cần chuẩn bị sẵn tất cả những hồ sơ giấy tờ ở những lần kiểm định trước và cung cấp cho kiểm định viên, và giấy tờ hay chứng từ trong lần kiểm định này cũng cần phải lưu lại để sử dụng cho lần tiếp theo.

– Khi kiểm định thang máy thủy lực thì cần có sơ đồ bản vẽ, sơ đồ thiết kế, bản vẽ thủy lực của thang máy.

– Trong toàn bộ quá trình thẩm định cần có sự giạm sát của chủ sở hữu, ban quản lý thang máy hay người đại diện được ủy quyền. Người có trách nhiệm pháp lý để bàn giao hồ sơ, kí nhận biên bản kiểm định trong trường hợp chủ sở hữu không có mặt.

Tiêu chuẩn kiểm định thang máy hiện nay

Kiểm định thang máy TPHCM có những tiêu chuẩn riêng về chất lượng, cơ sở kĩ thuật, dựa vào đây để xác định hiện trạng một cách chính xác. Hiện nay, cơ quan nhà nước đã ban hành các quy định để các đơn vị thực hiện theo và người dân, người yêu cầu kiểm định có thể nắm bắt rõ hơn. Các tiêu chuẩn kiểm định cho thang máy của bộ lao động thương binh và xã hội đưa ra:

– QCVN 02:2011/BLĐTBXH, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lĩnh vực an toàn lao động cho thang máy điện

– QCVN 07:2012/BLĐTBXH, Quy chuẩn quốc gia về an toàn lao động cho thiết bị nâng

– QCVN 18:2013/BLĐTBXH, Quy chuẩn quốc gia về an toàn lao động cho thang máy thủy lực

– QCVN 26:2016/BLĐTBXH, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lĩnh vực an toàn lao động cho thang máy điện không có buồng máy

– QTKĐ 21:2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy điện

– QTKĐ 22:2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật về an toàn thang máy thủy lực

– QTKĐ 23:2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật về an toàn thang máy chở hàng (dumnwaiter)

– QTKĐ 24:2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật về an toàn thang máy điện không có phòng máy

– TCVN 6904:2001, Thang máy điện. Phương pháp thử – Các yêu cầu an toàn về cấu tạo – phương pháp thử

– TCVN 6396-3:2010, Thang máy chở hàng dẫn động điện. Yêu cầu về cấu tạo -lắp đặt

– TCVN 7550:2005, Cáp thép dùng cho thang máy. Những yêu cầu tối thiểu

– TCVN 6905:2001, Thang máy thủy lực với phương pháp thử và yêu cầu an toàn về cấu tạo – lắp đặt

– TCVN 7628:2007 (ISO 4190),: Lắp đặt thang máy

– TCVN 5867:2009, Thang máy, cabin, đối trọng và ray dẫn hướng về các yêu cầu an toàn

– TCVN 9358:2012, Lắp đặt hệ thống nối đất cho công trình công nghiệp với yêu cầu chung

– TCVN 9385:2012, Chống sét cho công trình xây dựng về hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống.

kiểm định thang máy

Sau bao lâu thì nên tiến hành kiểm định thang máy?

Căn cứ vào trật tự kiểm định QTKĐ: 21 – 2016/BLĐTBXH, QTKĐ: 22 – 2016/BLĐTBXH, QTKĐ: 24 – 2016/BLĐTBXH thì đối với các loại thang máy không phòng máy, thang máy có phòng máy, thang máy thủy lực thì thời hạn kiểm định thang máy định kỳ bắt buộc không quá 3 năm.

Còn đối với những thiết bị có thời gian hoạt động từ 24 năm trở lên thì thời hạn kiểm định thường là 1 lần/năm.

Thực tế cho thấy nhiều loại sản phẩm thang máy được thi công lắp đặt tại Việt Nam có thời hạn kiểm định khoảng từ 2 đến 3 năm.

Bên cạnh đó, thời hạn kiểm định thang máy định kì còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như: thương hiệu, loại thang, thời gian bảo trì, tình trạng, tần suất sử dụng thang máy.

Đối với những thang máy không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên thì không nên kiểm định vì tồn tại nhiều rủi ro, không đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi kiểm định thang máy TPHCM

Quan trọng nhất là lựa chọn đơn vị kiểm định thang máy TPHCM thật sự uy tín, chuyên nghiệp. Bởi vì những đơn vị này sẽ mang lại sản phẩm thang máy đạt tiêu chuẩn chất lượng, họ có đầy đủ giấy tờ cũng như chứng từ chứng nhận chất lượng sản phẩm, giúp cho quá trình kiểm định diễn ra dễ dàng và hiệu quả. Nguy hiểm hơn là nhiều công ty cung cấp thang máy có sự thông đồng với dịch vụ kiểm định vì lợi ích riêng. Điều này làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm định thang máy, có thể họ chỉ thực hiện qua loa và không có được kết quả chính xác làm ảnh hưởng đến người sử dụng thang máy.

Thực hiện kiểm định đúng thời hạn là việc nên làm bởi vì mục đích sau cùng của thẩm định chính là đem lại sự an toàn cũng như lợi chí cho người sử dụng. Chủ sở hữu hay ban quản lý thang máy cần phải tuân theo quy định về thời gian kiểm định khuyến nghị. Điều này sẽ đảm bảo thang máy luôn trong tình trạng tốt nhất để vận hành êm ái, an toàn. Quan trọng nhất, kiểm định thang máy TPHCM đúng thời hạn sẽ ngăn chặn được những sự cố không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Những vấn đề còn tồn đọng trong kiểm định chất lượng thang máy

Như đã được nhắc đến ở phần trên, một số trường hợp nhà cung cấp thang máy và đơn vị kiểm định qua mặt khách hàng sử dụng để đạt được lợi ích riêng. Nghĩa là công ty kiểm định thang máy không uy tín sẽ thông qua với cả những thang máy chưa đạt yêu cầu về tiêu chuẩn kiểm định, làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng thang máy.

Nhiều trường hợp thang máy vẫn còn trong thời hạn bảo hành, chủ đầu tư lại không thực hiện kiểm định thang máy đúng thời hạn nên làm xảy ra những sự cố không mong muốn.

Một bất cập rất phổ biến còn tồn đọng đó là nhiều công ty, đơn vị kiểm định thang máy làm việc thiếu chuyên nghiệp, không uy tín. Họ không có nhân sự, kỹ thuật viên có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm, cũng như trang thiết bị cần thiết hỗ trợ quá trình kiểm định.

Có thể thấy rằng còn rất nhiều vấn đề về vấn đề thẩm định thang máy còn tồn đọng, chưa được khắc phục một cách triệt để. Vì vậy, là người tiêu dùng thông minh, khách hàng cần lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để hợp tác.

kiểm định thang máy

Mức xử phạt khi sử dụng thang máy không qua kiểm định

Điều 23, Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (có hiệu lực từ 15/04/2020).

Phạt 1.000.000đ đến 2.000.000đ khi không khai báo trong vòng 30 ngày khi đưa thang máy vào sử dụng.

Phạt 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không lưu giữ đầy đủ hồ sơ kỹ thuật.

Phạt 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm các quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; sử dụng thang máy chưa được chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng; sử dụng thang máy không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hoặc hết thời hạn sử dụng.

Phạt 02 lần đến 03 lần tổng chi phí kiểm định máy, thiết bị, vật tư vi phạm (tính theo mức giá tối thiểu do cơ quan có thẩm quyền quy định) nhưng không thấp hơn 20.000.000 đồng và tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với hành vi không kiểm định trước khi đưa vào sử dụng hoặc không kiểm định thang máy định kỳ.

Phạt 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với một trong các hành vi tiếp tục sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đã thực hiện kiểm định nhưng kết quả kiểm định không đạt yêu cầu.

Tại sao nên thẩm định thang máy bởi công ty Hitaki?

Hitaki là đơn vị đáp ứng tiêu chí kiểm định an toàn

Là công ty kiểm định thang máy đáp ứng điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn, cùng với các thiết bị đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về an toàn lao động.

Đề cao chất lượng dịch vụ và sự an toàn của người sử dụng

Thực tế cho thấy thỉnh thoảng có những vụ tai nạn liên quan đến thang máy xảy ra trong cuộc sống. Một thực trạng đáng quan ngại như vậy nhưng không ít đơn vị quản lý thang máy lại chỉ quan tâm đến giấy tờ pháp lý hay chi phí kiểm định rẻ. Nhằm đối phó với cơ quan quản lý nhà nước mà không quan tâm đến chất lượng của hoạt động kiểm định thang máy TPHCM.

Nhưng đến với Hitaki thì không có chuyện này xảy ra, chúng tôi hướng đến chất lượng dịch vụ kiểm định an toàn dựa theo tiêu chuẩn đã được quy định. Đến với Hitaki, khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về chất lượng thang máy sau kiểm định. Hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn đáng tiếc nhằm đem đến sự an toàn tối đa cho người sử dụng thang máy.

Chi phí phù hợp

Chi phí kiểm định thang máy TPHCM phù hợp với mặt bằng chung của thị trường, đảm bảo thời gian thực hiện đánh giá cũng như cấp giấy chứng nhận nhanh chóng. Cùng với sự hỗ trợ, phục vụ nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên giỏi, chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm thực tiễn.

Đầy đủ máy móc thiết bị

Hitaki đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ quá trình kiểm định thang máy TPHCM diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, chính xác. Ngoài ra, dịch vụ hỗ trợ sau kiểm định sẽ giúp khách hàng cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Xem thêm: Công ty lắp đặt thang máy TPHCM

CÔNG TY THANG MÁY HITAKI

Chuyên nghiệp – Uy tín – Giá thành cạnh tranh

Bảo hành – Bảo trì tận tâm

Địa chỉ: 262A Phạm Đăng Giảng, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM
Điện thoại: 0898.876.565
Email: kinhdoanh@thangmaytot.com